{
Miến dong truyền thống Bình Lư-1 Miến dong truyền thống Bình Lư-2 Miến dong truyền thống Bình Lư-3

Miến dong truyền thống Bình Lư

(4.0)

85.000 ₫

Mã sản phẩm:MDBL01
Ngày đăng :31-10-20
Trang thái:còn hàng
Lô sản xuất theo tiêu chuẩn:

Hotline: 0978 694 225

Đơn vị sở hữu

  • Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Bình Lư

    Địa chỉ: Bản Km 2, Xã Bình Lư, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu

    Người đại diện: Nguyễn Ngọc Ánh

    Điện thoại: 0978 694 225

Vùng nguyên liệu

  • Tên vùng: trồng chế biến mắc ca theo quy chuẩn Vietgap

    Địa chỉ: Khu 1 Thị trấn Tân Uyên huyện Tân uyên - Lai Châu

    Mã vùng:

Xưởng sản xuất

  • Tên xưởng: Xưởng sản xuất miến dong HTX nông nghiệp Bình Lư

    Địa chỉ:Bản Km 2, Xã Bình Lư, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu

    Mã xưởng: XBL-001

    • Cửa hàng Quang Đạo

      Tên đơn vị bán hàng: Cửa hàng Quang Đạo

      Người phụ trách: Nguyễn Văn Đạo

      Điện thoại: 098723129

      Địa chỉ: Xã Thái Xuyên, Thái Bình

    • Siêu thị Picsi Ninh Bình

      Tên đơn vị bán hàng: Siêu thị Picsi Ninh Bình

      Người phụ trách: Vũ Văn Thủy

      Điện thoại: 0338156981

      Địa chỉ: Ninh Bình

    • Cửa hàng Hiếu Loan

      Tên đơn vị bán hàng: Cửa hàng Hiếu Loan

      Người phụ trách: Trần Thị Loan

      Điện thoại: 0365094149

      Địa chỉ: Xã Thái Tân, Thái Thụy, Thái Bình

    • Chế biến miến dong truyền thống Bình Lư MDTT28122021 28/12/2021 29/12/2021
      Đang sản suất
      Quy trình sản xuất miến dong truyền thống Bình Lư MDTT280921 28/09/2021 18/10/2021
      Đã kết thúc
  •  

    Thành phần:

    - Miến dong

    - Nước lấy từ khe đá

     

    Sản xuất miến dong đến với Bình Lư từ những năm đầu thập kỷ 70. Khi ấy, người dân bản Thống Nhất, xã Bình Lư làm miến dong chỉ đơn giản là vì nỗi nhớ bát miến quê hương và muốn thử nghiệm cây dong có hợp với đất này, tay nghề làm miến sau những năm xa quê có bị mai một? Bởi dân bản Thống Nhất, xã Bình Lư hầu hết là người Thái Bình di cư lên xây dựng vùng kinh tế mới Tây Bắc.

    Nỗi nhớ quê hương làm người dân Bình Lư thèm bát canh miến nấu riêu cua ấm áp ở quê nhà. Thế là họ trồng củ dong, vừa ăn cho đỡ đói, rồi làm thêm miến. Nào ngờ củ dong ở đây rất tốt, đặc biệt là chất bột rất nhiều. Bột dong Bình Lư khi làm miến vừa trong, vừa dẻo, sợi miến làm ra dài tới mấy mét mà không đứt gãy. Miến nấu lên vừa mềm, vừa dai và trơn mát, ngon hơn hẳn sợi miến ở quê nhà.

    Nhưng phải tới những năm cuối của thập kỷ 90, khi giao thương hàng hóa phát triển mạnh, thương hiệu miến Bình Lư mới được biết đến trên thị trường. Cây dong riềng đã trở thành cây trồng chủ lực góp phần xóa đói giảm nghèo của địa phương. Nhờ đầu tư máy móc, cải tiến công nghệ sản xuất, chất lượng, năng suất của sản phẩm miến dong Bình Lư ngày càng được cải tiến.

    Đến nay, miến dong Bình Lư đã gây dựng được niềm tin nơi người tiêu dùng và trở thành một trong số đặc sản của địa phương. Và đã thực sự trở thành mũi nhọn nông sản hàng hóa, xóa đói giảm nghèo cho người dân và luôn khẳng định được chỗ đứng của mình trên thị trường.

    Hiện nay, xã Bình Lư huyện Tam Đường tỉnh Lai Châu nổi tiếng ngành nghề sản xuất miến dong. Miến dong Bình Lư – đặc sản Tây Bắc – Được chế biến hoàn toàn từ tinh bột nguyên chất của củ dong riềng, không sử dụng hóa chất, phụ gia, miến dong Bình Lư được người tiêu dùng nhớ đến và ưa chuộng bởi những đặc tính riêng biệt, khó lẫn với những loại miến khác: miến thơm, màu xám, đặc biệt rất dai, nấu lâu hơn và không nở nhiều như miến thường ( không có bột nở ), miến nấu để lâu cũng không bị trương phình, sợi miến mềm, dai sần sật cực ngon.

     

     

    Đặc sản Miến dong xã Bình Lư, huyện Tam Đường, Tỉnh Lai Châu

    Hiện nay, xã Bình Lư huyện Tam Đường tỉnh Lai Châu nổi tiếng ngành nghề sản xuất miến dong. Miến dong Bình Lư – đặc sản Tây Bắc – Được chế biến hoàn toàn từ tinh bột nguyên chất của củ dong riềng, không sử dụng hóa chất, phụ gia, miến dong Bình Lư được người tiêu dùng nhớ đến và ưa chuộng bởi những đặc tính riêng biệt, khó lẫn với những loại miến khác: miến thơm, màu xám, đặc biệt rất dai, nấu lâu hơn và không nở nhiều như miến thường ( không có bột nở ), miến nấu để lâu cũng không bị trương phình, sợi miến mềm, dai sần sật cực ngon.

     

     

     

     

     

     

     

  • Giống dong Bình lư được nhập từ Viện Giống Cây Trồng Trung Ương

    - Giống dong Bình lư được nhập từ Viện Giống Cây Trồng Trung Ương

    - Địa chỉ: Khu 31ha, Phố Nguyễn Mậu Tài, Đường Ngô Xuân Quảng, TT Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà Nội

    - Điện thoại: 0432161283/ 0942760699/0961284001/0968067905

  • Quy trình kỹ thuật trồng miến dong Bình Lư

     

    Giống miến dong Bình Lư

    - Giống dong Bình lư được nhập từ Viện Giống Cây Trồng Trung Ương

    - Địa chỉ: Khu 31ha, Phố Nguyễn Mậu Tài, Đường Ngô Xuân Quảng, TT Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà Nội

    - Điện thoại: 0432161283/ 0942760699/0961284001/0968067905


    Quy trình trồng cây miến dong Bình Lư


    - Số vụ trong năm: Cây miến rong một năm có một vụ
    - Thời gian trồng: Trồng từ tháng 2 và thu hoặch vào tháng 10
    - Làm đất: Tiến hành cày dạch sau đó lót phân bón NPK, phân truồng ủ với lượng vưà đủ.
    - Sau đó đặt luôn con giống và lấp đất, giống miến dong được trồng là củ
    - Cây miến dong tự sinh trưởng bằng nước tự nhiên nên không cần tưới, cây trồng sau từ 30 - 60 ngày cây sẽ cao khoảng 50cm. Tiến hành  bón lân và vun đất làm cỏ cho cây.
    - Dùng nước mưa tự nhiên không phải tưới.
    - Đến tháng 9,10 thì thu hoạch: cắt dễ lấy củ


    Chế biến sơ chế:
    - Củ sau khi thu hoạch được rửa và sát bằng máy tự động, sản phẩm thu được là tinh bột miến dong
    - Tinh bột sau khi sát trôi ra bể chứa.
    - Xả nước khoắng làm sạch tinh bột từ 5 đến 7 lần.
    - Đào tinh bột dong bỏ bao mang về và phơi khô.


    Chế biến làm miến dong:
    - Lấy tinh bột miến dong mang ra bể khoáng lại từ 2, đến 3 lần.
    - Lấy tinh bột vào nồi và cho nước khe suối đã đun sôi vào pha ra.
    - Dùng máy đánh bột khoắng lên cho đến khi bột chín.
    - Cho bột vào ép thành sợi miến và trải lên giá tre để phơi
    - Cho sản phẩm miến thành phẩm ra phơi từ 1 đến 2 tiếng.
    - Sản phẩm được tiến hành cắt và đóng gói vào bao bì.
    - Mỗi lần chế biến có số lượng tinh bột là 130kg và được 100kg miến thành phẩm
    - Sản phẩm miến dong Bình Lư dùng nguyên liệu sạch nguyên chất mà không pha thêm bất cứ nguyên liệu phụ gia nào

Đánh giá sản phẩm: Miến dong truyền thống Bình Lư

Tiêu chí(*) Chất lượng: Giá:

Chia sẻ