Bộ giải pháp ứng dụng công nghiệp 4.0 để xây dựng các mô hình quản lý, truy xuất, giám sát, minh bạch và kết nối thị trường theo hướng thông minh một số sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp – làng nghề phục vụ nhu cầu nội tiêu và xuất khẩu (gọi tắt là Bộ giải pháp hỗ trợ quản lý, truy xuất, giám sát và minh bạch SmartGAP) gồm có các phần mềm, mẫu tem truy xuất QR-code, hệ thống camera giám sát, minh bạch và cổng thông tin truy xuất, hỗ trợ quản lý, kết nối thị trường như sau:

1. Phần mềm nhật ký điện tử: 
-    Phần mềm nhật ký điện tử được cho phép phân quyền tiếp cận theo cấp quản lý của dữ liệu.
-    Nhật ký điện tử là phần mềm chạy trên hệ điều hành Android và IOS, ghi chép lại hình ảnh, chú thích các công việc thực hiện trên sản phẩm đang nuôi trồng. Mọi thông tin công việc sẽ được cập nhật ngay lập tức lên hệ thống cổng truy xuất http://laichau.smartgap.vn để người tiêu dùng, người quản lý có thể xem và theo dõi.
-    Nhật ký điện tử dùng ghi chép lại hoạt động sản xuất canh tác thay cho nhật ký giấy phải ghi chép thủ công.
-    Nhật ký điện tử áp dụng trên các quy trình sản xuất khác nhau như: VietGAP, GlobalGAP, OrganicGAP hay quy trình sản xuất riêng, đáp ứng được yêu cầu của đối tác nước ngoài nhập khẩu sản phẩm của cơ sở. Áp dụng trên các ngành sản phẩm khác nhau: rau, trái cây, thủy sản, gia cầm, gia súc.
-    Nhận thông tin dự báo, cảnh báo về thời tiết và thông tin cảnh báo sâu bệnh nhanh chóng, chính xác.
-    Quản lý sản phẩm đang bán và liên kết với thị trường trong nước và quốc tế. 

2. Phần mềm hệ thống quản lý sản xuất dành riêng cho cơ sở:
-    Phần mềm được phát triển cho phép phân quyền tiếp cận theo cấp quản lý của dữ liệu.
-    Phần mềmhệ thống quản lý sản xuất được thiết kế dành riêng cho cơ sở sản xuất. 
-    Giúp cơ sở theo dõi, thống kê mọi hoạt động đang diễn ra tại cơ sở.
-    Các chức năng chính của phần mềmhệ thống quản lý sản xuất gồm:
o    Khai báo, cập nhật thông tin cơ sở.
o   Khai báo vật tư sản xuất: Thông tin về vật tư đầu vào sẽ được công khai đưa lên cổng thông tin http://laichau.smartgap.vn để minh bạch với người tiêu dùng, đảm bảo vật tư sản xuất nằm trong danh mục cho phép của Bộ Nông Nghiệp & PTNT; Khi sử dụng Nhật ký điện tử để ghi chép công việc, khi thực hiện công việc về bón lót, phun thuốc, các vật tư phân bón, thuốc BVTV được sử dụng sẽ được chụp lại và lưu trữ để đảm bảo tính minh bạch trong quá trình sản xuất.
o    Thống kê hoạt động sản xuất:Chức năng này giúp người quản lý cơ sở theo dõi được sản lượng của từng sản phẩm, số lượng tem đã in trong 01 ngày và 30 ngày gần nhất. Thống kê lại số lượng công việc đã được ghi chép trong 30 ngày gần nhất.
o    Khai báo, cập nhật thông tin camera trực tuyến lắp đặt tại cơ sở.
o    Quản lý các sản phẩm đang canh tác trong cơ sở(ngày trồng, số lượng công việc đã thực hiện trên sản phẩm).
o    Quản lý sản phẩm đang thu hoạch.
o    Quản lý các siêu thị, chuỗi cửa hàng liên kết tiêu thụ sản phẩm cho cơ sở.

3. Phần mềmhệ thống quản lý dành cho cơ quan nhà nước:
-     Phần mềm được phát triển cho phép phân quyền tiếp cận theo cấp quản lý của dữ liệu.
-    Phần mềmnày giúp cho cơ quan nhà nước giám sát, quản lý được mọi hoạt động của các cơ sở sản xuất trên địa bàn.
-    Hệ thống sẽ xuất ra báo cáo thống kê bằng file excel, gửi mail tới các lãnh đạo phụ trách quản lý. 
-    Gửi thông tin về dự báo, cảnh báo thời tiết, sâu bệnh nhanh chóng, kịp thời đến các cơ sở nhằm hạn chế thiệt hại. 
-    Biên tập, đăng tải và hiển thị bài viết thông tin tin tức nông nghiệp tỉnh Lai Châu và toàn quốc trên cổng thông tin http://laichau.smartgap.vn

4. Phần mềm in và kiểm soát tem:
-    Phần mềm in tem là phần mềm chạy trên desktop, giúp cho cơ sở chủ động trong việc in tem phục vụ sản xuất. Cơ sở điều chỉnh được thông tin tem theo từng ngày thu hoạch/lô sản xuất của từng loại sản phẩm để đưa thông tin chính xác tới người tiêu dùng.
-    Ngoài ra, việc khai báo số lượng tem cần in sẽ được lưu trữ lại, qua đó giúp thống kê số lượng tem đã in tương ứng với sản lượng của sản phẩm, tránh việc cơ sở trà trộn sản phẩm ở ngoài vào.
 
5. Camera trực tuyến và phần mềm : 
-    Là cụm camera có độ phân giải cao lắp tại vùng sản xuất, truyền trực tiếp mọi hoạt động sản xuất lên cổng thông tin http://laichau.smartgap.vn. Người tiêu dùng, đối tác bạn hàng tại nước ngoài có thể kiểm tra, theo dõi được khu vực sản xuất để nắm bắt quá trình sản xuất, quy trình sinh trưởng của sản phẩm.
-    Camera có mắt hồng ngoại, chịu các điều kiện khắc nghiệt ngoài trời, có thể giám sát với hình ảnh chuẩn HD lên được 500m, ban đêm 100m.
-    Mọi hình ảnh, file video sẽ được lưu trữ lại trên server hệ thống 20 - 30 ngày gần nhất với đường truyền online cókhả năng đáp ứng lượng truy cập đồng thời một lúc lên đến 500 lượt người dùng.
-    Phần mềm xem trực tuyến trên điện thoại, máy tính...các file video và ảnh từ hệ thống Camera trực tuyến.

6. Mẫu tem truy xuất QR-code: 
-    Là thành phần quan trọng của bộ công nghệ SmartGAP, tem truy xuất QR-code được thiết kế để có khả năng đáp ứng được nhiều yêu cầu của cơ sở: Chống nước, chống làm giả ...  Tùy thuộc vào từng mặt hàng sản phẩm hoặc yêu cầu của cơ sở, tem truy xuất sẽ có nhiều loại để phù hợp với yêu cầu (tem giấy, tem bóng, tem chống giả ...). Tùy từng quy trình sản xuất thì có những loại tem tương ứng, như VIETGAP, ORGANIC....
-    Mã QR-code cung cấp thông tin về cơ sở sản xuất, địa điểm, lô canh tác, người nuôi trồng.Cung cấp lịch sử công việc kèm hình ảnh và thông tin, liều lượng phân bón và thuốc BVTV.Cung cấp tên đại lý, siêu thị bán. Tích hợp mã thanh toán cho siêu thị và đại lý.

7. Phần mềm phòng tương tác trực tuyến:
-    Trên website http://laichau.smartgap.vn người nuôi trồng chăn nuôi sẽ được tương tác trực tiếp với những chuyên gia hàng đầu Việt Nam. 
-    Tại đây các chuyên gia có thể giải đáp các thắc mắc cho người nông dân những vấn đề tồn đọng còn mắc phải hay chưa tìm được cách giải quyết về giống cây trồng hay chăn nuôi của mình.
-    Tạo một sân chơi môi trường lành mạnh cho mọi người có thể trao đổi thêm kinh nghiệm, kiến thức mà mình có được, để giúp một nền nông nghiệp bền vững hơn.

8. Phần mềm kết nối thị trường nông sản:
-    Được phát triển đáp ứng các yêu cầu bắt buộc đối với một giao diện thông tin điện tử, hỗ trợ các tiện ích trên ngôn ngữ tiếng Việt, kết nối thông suốt.
-    Là cổng thông tin riêng của tỉnh Lai Châu về nông nghiệp, có khả năng minh bạch, giám sát, hỗ trợ quản lý,truy xuấtvà kết nối thị trường.
-    Cổng thông tin sẽ có hiển thị: 
o    Thông tin của các cơ sở tham gia sử dụng bộ giải pháp công nghệ SmartGAP; 
o    Thông tin về công việc đang thực hiện trên sản phẩm đang canh tác, thu hoạch, vật tư nông nghiệp sử dụng trong từng cơ sở; 
o    Xem trực tuyến và xem lại hình ảnh 30 ngày gần nhất qua cụm camera trực tuyến lắp đặt tại khu vực sản xuất để người tiêu dùng và đối tác khách hàng nước ngoài theo dõi, giám sát.
o    Tham khảo thông tin dự báo, cảnh báo thời tiết, sâu bệnh của các trạm thời tiết thông minh gần tỉnh Lai Châu (nếu có).
o    Xem thông tin quy trình chăm sóc và phòng trị bệnh trên các loại nông sản.
o    Kết nối thị trường cho các nông sản của các cơ sở tham gia bộ công nghệ SmartGAP với cả nước và quốc tế. 
o    Hiển thị thông tin sản phẩm được truy xuất khi người tiêu dùng quét tem QR-code.

9.    Phần mềm tích hợp nhận diện khuôn mặt 
-    Có khả năng quét và tái tạo theo hình khối 3D sau đó ghi lại một cách chính xác nhất khuôn mặt (của nông dân/công nhân vùng sản xuất), cuối cùng là mã hóa, lưu trữ vào bộ nhớ ngay lập tức.

10.    Phần mềm tích hợp điện toán đám mây.
-    Có khả năng truyền tải dữ liệu/file video lên đám mây dữ trữ tức thời
-    Có khả năng lưu giữ, sắp xếp, quản lý, chia sẻ, và sao lưu dữ liệu của cá nhân hay đơn vị sản xuất sở hữu nó trên một hệ thống lưu trữ bên ngoài ổ cứng được duy trì bởi các nhà cung cấp (hay bên thứ ba). 
-    Cho phép khách hàng hay người dùng có thể truy cập được tất cả các tệp tin của họ từ xa tại bất kỳ vị trí địa lý nào.
-    Cho phép máy tính của người dùng kết nối với hệ cơ sở dữ liệu đó thông qua internet, và nhờ kết nối internet, người dùng sẽ truy xuất được dữ liệu mình cần thông qua các ứng dụng desktop hay ứng dụng web online.

11.    Phần mềm giám sát sản xuất
-    Có khả năng theo dõi, xác thực và mở/khóa lô tem nhãn truy xuất trong suốt quá trình giám sát nếu phát hiện thấy bước sản xuất không đáp ứng yêu cầu.

12.    Cổng thông tin http://laichau.smartgap.vn      
-    Là cổng thông tin riêng của tỉnh Lai Châu về nông nghiệp, có khả năng minh bạch, giám sát, hỗ trợ quản lý,truy xuất và kết nối thị trường.
    Cổng thông tin http://laichau.smartgap.vn cho 3 đối tượng: Chè, miến dong và rau (thủy canh). Cổng thông tin sẽ có hiển thị: 
-    Thông tin của các cơ sở tham gia sử dụng bộ giải pháp công nghệ SmartGAP; 
-    Thông tin về công việc đang thực hiện trên sản phẩm đang canh tác, thu hoạch, vật tư nông nghiệp sử dụng trong từng cơ sở; 
-    Xem trực tuyến và xem lại hình ảnh 30 ngày gần nhất qua cụm camera trực tuyến lắp đặt tại khu vực sản xuất để người tiêu dùng và đối tác khách hàng nước ngoài theo dõi, giám sát.
-    Tham khảo thông tin dự báo, cảnh báo thời tiết, sâu bệnh của các trạm thời tiết thông minh gần tỉnh Lai Châu (nếu có).
-    Xem thông tin quy trình chăm sóc và phòng trị bệnh trên các loại nông sản.
-    Kết nối thị trường cho các nông sản của các cơ sở tham gia bộ công nghệ SmartGAP với cả nước và quốc tế. 
-    Hiển thị thông tin sản phẩm được truy xuất khi người tiêu dùng quét tem QR-code.
 

Bài viết mới nhất

 • Diễn đàn Mùa Xuân về phát triển Sâm Lai Châu

  03/03/2023 2:49:50 CH
 • Ngày 01/4/2021, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Viện phát triển công nghệ và Giáo dục tổ chức Hội nghị khoa học và công nghệ thuộc đề tài cấp tỉnh “ Xây dựng mô hình quản lý, truy xuất

  08/04/2021 9:43:14 SA
 • Hội nghị khoa học và công nghệ thuộc đề tài cấp tỉnh “ Xây dựng mô hình quản lý, truy xuất, giám sát nông sản minh bạch và kết nối thị trường một số nông sản theo hướng thông minh tại Lai Châu”

  08/04/2021 9:37:26 SA
 • Tổng kết mô hình xây dựng quản lý, truy xuất, giám sát nông sản minh bạch

  02/04/2021 6:28:28 CH
 • Cam xóa đói giảm nghèo ế ngay tại vùng nguyên liệu

  12/11/2020 3:57:52 CH
 • Dưa hấu phủ nilon 'bén rễ' ở bản vùng cao Lai Châu

  12/11/2020 3:53:38 CH