Hội nghị khoa học và công nghệ thuộc đề tài cấp tỉnh “ Xây dựng mô hình quản lý, truy xuất, giám sát nông sản minh bạch và kết nối thị trường một số nông sản theo hướng thông minh tại Lai Châu”

Ngày 01/4/2021, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Viện phát triển công nghệ và Giáo dục tổ chức Hội nghị khoa học và công nghệ thuộc đề tài cấp tỉnh “ Xây dựng mô hình quản lý, truy xuất, giám sát nông sản minh bạch và kết nối thị trường một số nông sản theo hướng thông minh tại Lai Châu” PGS.TS. Dương Tiến Sỹ – Viện Trưởng Viện phát triển Công nghệ và Giáo dục; Tiến sĩ Dương Đình Đức – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ  đồng Chủ  trì Hội nghị.

 


Tiến sĩ Dương Đình Đức – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ – Phát biểu khai mạc hội nghị

 


Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các Sở ban ngành đoàn thể tỉnh, Lãnh đạo UBND, phòng kinh tế hạ tầng các huyện, đại diện Công ty cổ phần Chè Tam Đường, Công ty cổ phần nông nghiệp và thương mại Hà Sơn, HTX nông nghiệp và dịch vụ Bình Lư…

Phát biểu khai mạc Hội nghị TS. Dương Đình Đức – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc. Đối với doanh nghiệp thông tin sản phẩm bước đầu tạo tin tưởng với khách hàng, mọi thông tin trong quá trình sản xuất của doanh nghiệp đều được đều được công khai minh bạch. Đối với người tiêu dùng là giải pháp để kiểm tra chất lượng sản phẩm hiệu quả, nhanh gọn để đảm bảo mua hàng chính hãng và an toàn trong quá trình sử dụng.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe đại diện Cơ quan chủ trì trình bày một số kết quả đề tài như: Đánh giá thực trạng quản lý truy xuất, giám sát và minh bạch và kết nối thị trường theo hướng thông minh một số sản phẩm nông sản như Chè, miến dong …; Khảo sát và lắp đặt hoàn thành hệ thống thiết bị cho 3 đơn vị và đưa vào vận hành sử dụng; xây dựng thành công hệ thống 12 phần mềm trong bộ giải pháp của mô hình; số hóa dữ liệu cho 3 đơn vị, tập huấn đào tạo bồi dưỡng cho 6 kỹ thuật viên của 3 đơn vị và 2 quản trị viên. 

Trong đó Hệ thống quản lý truy xuất thông tin gồm: Hệ thống phần mềm quản lý cho đơn vị quản lý hệ thống; hệ thống quản lý cho đơn vị truy xuất nguồn gốc và bán sản phẩm; Hệ thống quản lý cho người mua hàng; hệ thống kết nối giao thương giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp và doanh nghiệp với người tiêu dùng.

Hệ thống có mục tiêu quản lý thông tin, minh bạch toàn bộ hồ sơ thông tin đơn vị sản xuất; quản lý minh bạch tư liệu sản xuất, quá trình sản xuất; xây dựng thương hiệu và quản lý kết nối giao thương nông sản giữa đơn vị sản xuất và người tiêu dùng.

Sau khi nghe trình bày của cơ quan chủ trì, các đại biểu đã thảo luận về các vấn đề: Tính cấp thiết, tiên tiến của Bộ giải pháp, đồng thời mong muốn cơ quan chủ trì tổ chức tập huấn cho doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh để tuyên truyền những lợi ích của giải pháp và phương pháp thực hiện truy xuất hiệu quả…

Phát biểu kết luận, Tiến sĩ Dương Đình Đức đã đánh giá cao Bộ giải pháp, Tuy nhiên  đồng chí cũng yêu cầu cơ quan chủ trì tiếp thu những ý kiến để đảm bảo bộ giải pháp thực sự là công khai minh bạch thông tin từ  khâu sản xuất đến tiêu dùng để bộ giải pháp thực sự là một công trình khoa học hiện đại, tiên tiến xây dựng theo chuỗi giá trị để hỗ trợ quản lý, giám sát minh bạch theo hướng thông minh các loại nông sản theo tiêu chuẩn GAP./.

Theo Phạm Loan – Thanh Huyền.

Bài viết mới nhất

 • Diễn đàn Mùa Xuân về phát triển Sâm Lai Châu

  03/03/2023 2:49:50 CH
 • Ngày 01/4/2021, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Viện phát triển công nghệ và Giáo dục tổ chức Hội nghị khoa học và công nghệ thuộc đề tài cấp tỉnh “ Xây dựng mô hình quản lý, truy xuất

  08/04/2021 9:43:14 SA
 • Hội nghị khoa học và công nghệ thuộc đề tài cấp tỉnh “ Xây dựng mô hình quản lý, truy xuất, giám sát nông sản minh bạch và kết nối thị trường một số nông sản theo hướng thông minh tại Lai Châu”

  08/04/2021 9:37:26 SA
 • Tổng kết mô hình xây dựng quản lý, truy xuất, giám sát nông sản minh bạch

  02/04/2021 6:28:28 CH
 • Cam xóa đói giảm nghèo ế ngay tại vùng nguyên liệu

  12/11/2020 3:57:52 CH
 • Dưa hấu phủ nilon 'bén rễ' ở bản vùng cao Lai Châu

  12/11/2020 3:53:38 CH